2

4 สูตร (ไม่) ลับการจัดแสงไฟห้องครัว ออกมาสวยเว่อร์ ดีงามในการใช้งาน

สิ่งสำคัญมากอย่างหนึ่งสำหรับห้องครัวที่สวยงาม ถูกใจ ใช้งานได้เต็มที่ ก็คือเรื่องของแสงสว่างในห้องครัว

เพราะทุกขั้นตอนการเตรียมอาหาร ปรุงอาหาร ล้วนแล้วแต่ต้องใช้แสงไฟที่เพียงพอเพื่อทั้งความปลอดภัย และให้ได้อาหารที่หน้าตาดี น่ารับประทาน รสชาติอร่อย เติมพลังและความสุขให้กับทุกคนในครอบครัว
1. การจัดแสงไฟในห้องครัว
ประกอบด้วย หนึ่งไฟทั่วไปที่ให้ความสว่างในห้องครัว สองไฟเฉพาะที่ช่วยให้การทำงานในแต่ละส่วนของห้องครัวมีแสงสว่างเพียงพอสำหรับขั้นตอนการเตรียมและปรุงอาหาร และ สามไฟที่ช่วยสร้างบรรยากาศ ให้มิติแก่ห้องครัว
2. ใช้ส่วนผสมให้เป็นประโยชน์ช่วยประหยัดพลังงาน
หากเราจัดวางไฟแต่ละส่วนอย่างพอเหมาะพอเจาะ อย่างไฟที่ให้แสงสว่างทั่วไปจะอยู่บนเพดานหรือบริเวณโต๊ะประกอบอาหาร (Island) และเสริมไฟสปอร์ตไลท์ที่ตู้กับข้าวช่วยให้สะดวกในการหยิบจับของและเพิ่มมิติให้กับห้องครัว ขณะเดียวกันเรายังสามารถประหยัดพลังงานไฟฟ้าในห้องครัวด้วยการเลือกใช้หลอด LED ติดตั้งสวิตช์แยกกันของไฟแต่ละส่วน รวมทั้งการเลือกใช้พื้นผิวสีอ่อนสำหรับห้องครัว เพื่อให้แสงไฟตรงกระทบได้ดีขึ้น
3. เสริมหน้าตาอาหารให้น่ารับประทาน
ควรเลือกหลอด LED ในครัวที่มีค่า CRI (Color Rendering Index) อยู่ที่ 80 – 90 ซึ่งเป็นค่าที่ให้สีที่สวยงาม จะช่วยให้สีสันของอาหารดูสด ใหม่ น่ารับประทานยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยให้เราสามารถใช้สายตาในการประกอบอาหาร เพ่งหั่น ซอยส่วนประกอบต่างๆ ได้อย่างไม่เหนื่อยล้าด้วย
4. เรียกน้ำย่อยกันด้วยแสงไฟ
สีของแสงไฟมีผลต่อความอยากอาหารหรือความรู้สึกอร่อยของอาหารด้วย แสงไฟสีออกเหลืองนวลจะช่วยให้ความรู้สึกอยากอาหาร หรือให้ความรู้สึกอร่อยในการรับอาหารมากยิ่งขึ้น และควรหลีกเลี่ยงไฟที่ช่วยลดความรู้สึกอยากอาหารอย่างไฟสีน้ำเงินและไฟสีแดงด้วย

ได้แสงไฟที่เหมาะสำหรับห้องครัวแล้ว คราวนี้ก็คงขึ้นอยู่กับสูตรลับและฝีมือของคุณแล้วล่ะ ว่าจะออกมาได้รสชาติที่ถูกใจทุกคนขนาดไหน

Comments are closed.

Facebook

Instagram

Follow Me on Instagram